Bị đau đầu nên khám những gì? Câu trả lời có TẠI ĐÂY!


15:59 - 09/07/2021

Đau đầu dai dẳng là tình trạng nhiều người gặp phải nhưng họ thường chủ quan, không quan tâm điều trị kịp thời. Vậy bị đau đầu nên khám những gì? Đâu là giải pháp giúp kiểm soát cơn đau hiệu quả, không gây tác dụng phụ? Câu trả lời sẽ được giải đáp cụ thể trong bài viết dưới đây!

Bị đau đầu nên khám những gì?

Đau đầu dai dẳng kéo dài là tình trạng do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra. Việc thực hiện các xét nghiệm giúp chẩn đoán chính xác nguyên nhân gây đau đầu sẽ mang đến hiệu quả điều trị cao hơn. Cụ thể bị đau đầu nên khám những gì? Dưới đây là một số phương pháp có thể được tiến hành:

Chụp cắt lớp vi tính sọ não

Chụp cắt lớp vi tính sọ não (hay chụp CT sọ não) là phương pháp dùng tia X để chụp hình ảnh vùng đầu và mặt. Trong quá trình thực hiện, người bệnh sẽ nằm trên một mặt phẳng có gắn với thiết bị chụp CT và đặt phần đầu vào trong máy. Thiết bị này sẽ đưa tia X xuyên qua vùng đầu. Với mỗi góc chụp sẽ cho ra hình ảnh một lát cắt nhỏ ở đầu và mặt. Các bộ phận hỗ trợ sẽ nghiêng về nhiều hướng để máy có khả năng chụp được nhiều góc khác nhau của sọ não. Tất cả hình ảnh thu được sẽ lưu lại trên máy tính và cũng có thể được rửa ra nếu cần thiết.

Ưu điểm của phương pháp chụp cắt lớp vi tính sọ não là thời gian thực hiện nhanh, xác định được tình trạng nhồi máu, xuất huyết,... Tuy nhiên, phương pháp này tồn tại nhược điểm là khó chẩn đoán bệnh lý hố sau. Các trường hợp có triệu chứng đau đầu chuỗi, đau đầu do căng thẳng, đau đầu chức năng hầu hết đều cho hình ảnh bình thường.

Chụp cộng hưởng từ sọ não

Chụp cộng hưởng từ sọ não (chụp MRI sọ não) là kỹ thuật hình ảnh tiên tiến, được áp dụng rộng rãi trong chẩn đoán bệnh lý về thần kinh. Đây cũng là phương pháp hiện đại nhất có khả năng cho hình ảnh rõ ràng đối với những bệnh lý tổn thương ở vùng não, có thể dựng hình ở não theo nhiều chiều khác nhau, tìm ra chính xác nguyên nhân gây đau đầu.

Phương pháp chụp cộng hưởng từ sọ não có ưu thế trong chẩn đoán bệnh lý hố sau, chẩn đoán bệnh lý phần mềm (bao gồm não, tủy, phần mềm cổ). Tuy nhiên, nhược điểm của phương pháp này là: Thời gian chụp khá lâu, một lần chụp mất khoảng 30 phút, có thể gây trở ngại nếu phải thực hiện trên nhiều lượt người bệnh.

Chụp cộng hưởng từ mạch não

Đây là thủ thuật chụp cộng hưởng từ dùng để đánh giá tình trạng mạch máu trong và ngoài sọ não, giúp chẩn đoán dị dạng mạch não, xơ vữa, hẹp tắc động mạch, phát hiện huyết khối xoang tĩnh mạch sọ.

Điện não đồ

Điện não đồ có chức năng ghi lại các hoạt động của não bộ. Phương pháp này đặc biệt có giá trị trong việc chẩn đoán và theo dõi tình trạng động kinh. Trong đó, điện não đồ video là phương pháp giúp theo dõi hoạt động của não bộ, kết quả thu được dưới dạng video, ghi lại toàn bộ những hoạt động của sóng điện não trong thời gian dài, nhằm xác định các bất thường trong hoạt động chức năng của hệ thần kinh, từ đó có thể chẩn đoán chính xác nguyên nhân gây động kinh. Đồng thời, phương pháp này có khả năng xác định thể động kinh và khu vực não bộ diễn ra hoạt động bất thường.   

>>> Xem thêm: Đau nửa đầu kéo dài có thể gây tổn thương não bộ - Xem ngay giải pháp giảm đau từ thảo dược!


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng
Copyright © 2019.